Báo cáo quý III/2018: Những con số đập tan nghi ngại về “bong bóng” Bất động sản

Những con số mới nhất từ báo cáo thị trường giao dịch Bất động sản Việt Nam quý III năm 2018 do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cung cấp đã thể hiện bức tranh toàn cảnh thị trường đang hướng đến sự ổn định và phát triển bền vững.

 

Cán cân nguồn cung thăng bằng

 

Sự phát triển bền vững và tốc độ tăng trưởng cung – cầu ổn định ở hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đảm bảo cán cân thăng bằng cho cả nước. Chỉ tính riêng Quý III/2018, hai địa phương này đã đưa vào thị trường Bất động sản 20.328 sản phẩm mới.

 

Xét về cơ cấu sản phẩm, thị trường đạt đến sự cân đối hợp lý nhất từ trước đến nay. So sánh số liệu quý III với quý II: Phân khúc cao cấp đã có sự giảm nhiệt, tỷ lệ % trong cơ cấu nguồn cung duy trì ở mức dưới 20% tại Hà Nội và dưới 30 % tại Tp.HCM; Nguồn cung phân khúc bình dân giảm khoảng 21%, cho thấy thị trường giá rẻ đã dần ổn định và đáp ứng đủ nhu cầu; Đồng thời nguồn cung quý III phân khúc trung cấp tăng mạnh ở Tp.HCM lên tới 65%, ở Hà Nội tăng 26,9% thể hiện nhu cầu và khả năng chi trả của nhóm đối tượng khách hàng trung cấp đã tăng lên. Điều đặc biệt trong cơ cấu lượng cung, dòng sản phẩm siêu cao cấp đã làm nên con số ấn tượng khi tăng gấp 10 lần tại Hà Nội trong quý III và chiếm tới 42,49% tại TP.HCM trong quý II, khẳng định sự gia tăng vượt trội của bộ phận khách hàng siêu giàu tạo tiềm năng khai thác to lớn cho thị trường Bất động sản Việt Nam.

 

Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc căn hộ quý III năm 2018
Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc căn hộ quý III năm 2018

 

Nhận định về thị trường Bất động sản, Ông Nguyễn Quý Phi – giám đốc kinh doanh PHUQUYLAND chia sẻ: “Trong thời gian gần đây, nhiều người lo ngại về khả năng lượng cung vượt quá cầu dẫn đến vỡ “bong bóng” Bất động sản. Tuy nhiên với thống kê khả năng hấp thụ (tỷ lệ giao dịch so với nguồn cung) ghi nhận được tại các phân khúc: Bình dân là 80%, Trung cấp là 63%, Cao cấp là 78% và Siêu cao cấp đạt 100% cho thấy thị trường Việt Nam vẫn dư thừa khả năng tiêu thụ lượng sản phẩm được tung ra hàng quý, cán cân cung cầu tiếp tục giữ ở mức ổn định”.


Bình ổn giá các phân khúc

 

Phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng giảm nhiệt. Từ năm 2016 đến cuối năm 2017 là thời điểm bùng nổ cơn sốt căn hộ khách sạn (Condotel) với mức cam kết lợi nhuận từ 8 – 12%/năm khiến nhà đầu tư không ngại mức giá cao lên đến 60 – 80 triệu/m2 để sở hữu các căn Condotel tại khắp các khu du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc….Sau thời gian hấp thụ quá nhiều sản phẩm mới với kỳ vọng kinh doanh thu hồi vốn nhanh, loại hình Condotel đã bộc lộ những yếu điểm chưa thể khắc phục như pháp lý, chậm chi trả lợi nhuận vì cam kết quá cao của chủ đầu tư. Quý III năm 2018, thị trường Đà Nẵng đang chào bán 8.061 sản phẩm trong đó lượng giao dịch chỉ đạt 294 sản phẩm( bằng 3,6 % lượng căn hộ đang chào bán), tại Nha Trang tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ khoảng 20% trong tổng số 1000 căn hộ mới chào bán. Mức giá trung bình tại các dự án không còn được đẩy lên quá cao mà bình ổn ở mức 35 – 55 triệu/m2.

 

Phân khúc chung cư giữ mức giá ổn định. Thống kê Quý III tiếp tục khẳng định căn hộ chung cư là phân khúc chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu lượng cung Bất động sản, tại Hà Nội lượng cung căn hộ chung cư đạt 9.294 sản phẩm chiếm 88,2% trong tổng số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường quý III, tại Tp.HCM đạt 14.587 sản phẩm chiếm 92,9% trong tổng số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường quý III. Tổng lượng giao dịch cả nước đạt 12.202 sản phẩm chiếm 88% trong cơ cấu lượng giao dịch quý III. Mặc dù là phân khúc có sản phẩm và lượng giao dịch lớn, xong giá bán của phân khúc không tăng đột biến. Sau một số sự cố về an toàn và chất lượng của nhiều dự án, các chủ đầu tư thận trọng hơn khi quyết định tăng giá, phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá biến động từ 1% – 2%. Vì vậy, hiện tại khách hàng chọn mua chung cư có rất nhiều thuận lợi về giá cả, hỗ trợ chính sách và kiểm định chất lượng. Đặc biệt những dự án có tiến độ thi công đảm bảo hay những dự án đã đi vào hoàn thiện như Sky Park Residence – số 3 Tôn Thất Thuyết, FLC Green Apartment – 18 Phạm Hùng hay TNR Goldseason – 47 Nguyễn Tuân trở thành lựa chọn an toàn và ưu tiên số 1 cho khách hàng.

 

Phân khúc đất nền duy trì sự phát triển và tăng giá nhẹ. Chiến lược phát triển các đặc khu kinh tế và mở rộng đô thị khiến cho thị trường đất nền trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Thay vì sự ồ ạt mua đất tại một số khu vực và tăng giá đột ngột trong nửa đầu 2018, tới quý III thị trường đã có sự điểu chỉnh khoảng chêch lệch giá đất giữa các khu vực về mức hợp lý, tránh tình trạng sốt đất cục bộ. Thị trường đất nền phát triển đồng đều trên phạm vi cả nước về cả sản phẩm mới và giá bán. Đối với các khu vực đặc khu hay ven thành phố lớn giá đất đã bắt đầu giảm nhiệt, hiện tượng đầu cơ, bơm giá cũng không còn. Đối với thị trường phía Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… giá đất nền khu vực trung tâm thành phố từ 20 – 25 triệu/m2, khu vực ngoại thành chỉ từ 7 – 13 triệu/m2. Tại miền Trung giá đất có sự chêch lệch lớn, các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam…khu vực phát triển du lịch mạnh giá đất lên tới 30 – 50 triệu/m2, các khu vực còn lại giao động từ 15 – 20 triệu/m2. Thi trường đất nền phía Nam các tỉnh Biên Hòa, Đồng Nai… giá đất nền cao hơn từ 25 – 30 triệu/m2. Mặt bằng giá chung của toàn thị trường ổn định với mức tăng nhẹ từ 5 – 10%.

 

Các dự án đất nền được đầu tư bài bản và đáp ứng nhu cầu thực được khách hàng ưu tiên
Các dự án đất nền được đầu tư bài bản và đáp ứng nhu cầu thực được khách hàng ưu tiên

 

Thị trường Bất động sản Việt Nam đã và đang hoàn thiện về cơ cấu, bình ổn giá cả, đạt đến sự cân bằng trong cán cân cung – cầu. Khách hàng, nhà đầu tư có thể yên tâm lựa chọn những cơ hội sở hữu và đầu tư phù hợp.

 

Tổng hợp

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql