4 cơ hội có thể đến với thị trường bất động sản sau đại dịch

Theo nhiều chuyên gia, dịch Covid-19 như một “liều thuốc thử” đối với sức chịu đựng của thị trường BĐS. Tuy vậy, ở góc độ lạc quan thì BĐS vẫn còn cơ hội để “bật lên” sau dịch bởi các giải pháp ứng phó từ phía doanh nghiệp cũng như từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

 

 

Khi được hỏi về cơ hội cho thị trường BĐS sau dịch Covid-19, nhiều chuyên gia và người trong cuộc là các doanh nghiệp đều cho rằng, đại dịch sẽ sớm được kiểm soát, còn phát triển BĐS là câu chuyện dài hơi. Tuy vậy, trong thời điểm khó khăn này thì cần có sự hỗ trợ “mạnh tay” và nhanh chóng thì thị trường BĐS mới có khả năng phục hồi sau dịch.

 

Mặc dù không thể phủ nhận dịch Covid-19 lên khiến mọi thứ đảo lộn nhưng theo một số chuyên gia, nếu BĐS chậm 1-2 tháng thì không sao nhưng chậm 4-6 tháng thì sẽ ảnh hưởng rõ nét trên thị trường BĐS nói chung. Dưới góc nhìn của những người trong cuộc, thị trường BĐS vẫn còn những cơ hội để phát triển, song song với những bước đột phá về thủ tục, chính sách.

 

Thể hiện quan điểm cá nhân, một chuyên gia bất động sản chỉ ra 4 cơ hội có thể đến với thị trường BĐS sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

 

Thứ nhất, sau dịch sẽ có sự thay đổi rất lớn đối với thị trường BĐS. Nếu dịch Covid-19 kết thúc vào tháng 7, tức khoảng 6 tháng thị trường BĐS “đứng” thì sau khi dịch chấm dứt, người mua BĐS sẽ quay trở lại, buộc các CĐT phải tìm kế để hút khách về dự án của mình. Như vậy, người mua BĐS sẽ được hưởng lợi sau dịch Covid-19.

 

Thứ hai, ở góc độ thị trường BĐS nói chung, sau dịch có thể sẽ được hưởng lợi từ việc kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau những tháng sụt giảm. Kích thích ở đây không nhất thiết là về tài chính mà chủ yếu về chính sách. Theo chuyên gia này, sau dịch sẽ có rất nhiều dự án phù hợp với thị trường sẽ ra đời và các dự án đang gặp khó khăn về mặt pháp lý cũng sẽ được nhà nước tìm mọi cách tháo gỡ để đưa BĐS trở lại trên thị trường.

 

Thứ ba, đối với ngân hàng sau dịch cũng sẽ phải có biện pháp phù hợp với thị trường BĐS. Tức ngân hàng vẫn phải tiếp tục cho vay ở một mức độ hạn chế nào đó. Bởi thực tế ngân hàng với BĐS và nền kinh tế có mối quan hệ gắn kết với nhau. Khác với cuộc khủng hoảng năm 2008, ngân hàng sẽ không “co lại” như hạn chế cho vay, vay với lãi suất cao. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra ở thời điểm này.

 

Thứ tư, sau dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới, nhà đầu tư nước ngoài hướng đến Việt Nam, nếu chúng ta kiểm soát dịch tốt. Như vậy BĐS công nghiệp sẽ phát triển rất mạnh sau dịch. Tuy nhiên, đây là một cơ hội chứ không phải sự bùng phát về BĐS và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo để xuất khẩu là ngành “xương sống” của nền kinh tế Việt Nam. 

 

Một thực tế nữa là, tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn tăng cao là cơ sở mạnh mẽ để tin rằng triển vọng của sản phẩm BĐS công nghiệp này là rất tích cực. Việc nguồn cung gia tăng đi cùng với chi phí đất cạnh tranh cũng như tỷ lệ lấp đầy cao đang khiến các khu công nghiệp tiếp tục hút vốn các nhà đầu tư sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

 

Còn ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương thì phân tích, ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Tuy nhiên, Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nhờ vào những hành động kịp thời của Chính phủ. Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

 

Theo Báo Dân sinh 

Landora Aroma Bắc Ninh TNR The Nosta
1 thành viên thuộc Landora

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land

Pql